My Freezer…Since Dec 2006

ที่พักของบทความอายุสั้นและสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นในทุกวันของชีวิต

Eco-gastronomy

2 ความเห็น

แปลเป็นไทยได้ว่า “ศาสตร์และศิลป์ของอาหารที่เป็นมิตรกับโลก”
ซึ่งหมายความถึงมิติต่างๆ ของอาหาร
นับตั้งแต่กระบวนการผลิต การคัดสรรส่วนประกอบ การปรุงอาหาร ไปจนถึงการเสิร์ฟขึ้นโต๊ะ
โดยคำนึงถึงความยั่งยืนของทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมให้มากขึ้น
อาทิ ลดการใช้สารเคมี ลดการขนส่งอาหาร ปรุงด้วยวัตถุดิบสดใหม่มากกว่าของแช่แข็ง ฯลฯ
ขณะเดียวกันก็ดึงความพิถีพิถันเข้าขั้นหรูหราละเมียดละไมที่เคยจำกัดไว้เฉพาะกลุ่มชนชั้นสูงของสังคม
ให้กลายเป็นความรื่นรมย์ของคนทั่วไป

คาร์โล เปตรินี ผู้เล็งเห็นสายสัมพันธ์ระหว่างอาหารในจานกับสิ่งต่างๆ บนโลก
และขับเคลื่อนกระแสสโลว์ฟูดตามแนวคิดของอีโค-แกสโทรโนมี
เชื่อว่าทุกคนมีสิทธิพื้นฐานที่จะรับประทานอาหารด้วยความรื่นรมย์
แต่ต้องไม่ละเลยความรับผิดชอบในการปกป้องทรัพยากรและวัฒนธรรมทางอาหารที่สืบทอดมาจากคนรุ่นก่อน
ซึ่งทั้งสองสิ่งกำลังถูกลดทอนความสำคัญจากการผลิตอาหารด้วยความเร่งรีบในระบบอุตสาหกรรม

อีโค-แกสโทรโนมีจึงเป็นคำตอบที่ดีกว่าในสายตาของเปตรินี และใครต่อใครอีกหลายคน

ตีพิมพ์ครั้งแรกใน “คำเปลี่ยนโลก”
นิตยสารสารคดี ฉบับที่ 305 เดือนกรกฎาคม 2553

2 thoughts on “Eco-gastronomy

  1. น่าสนใจมากๆ เลยกับเทรนนี้ – slow food – กำลังหาแนวในการเปิดร้านอาหารในฝันอยู่พอดีเลย คล้ายๆ อะไรประมาณเนี้ยล่ะ

    ถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมมาแชร์อีกนะจ๊ะ
    ขอบคุณจ้า ^^

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s