My Freezer…Since Dec 2006

ที่พักของบทความอายุสั้นและสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นในทุกวันของชีวิต

ปรับความเข้าใจในเรื่องหวานๆ

ใส่ความเห็น


[ที่มาภาพ biggmotivation.com]

หลายคนปฏิเสธน้ำตาลทรายขาว
เพราะนึกว่ากระบวนการดึงสีน้ำตาลตุ่นๆ ตามธรรมชาติทิ้งไปนั้นต้องพึ่งพาสารเคมีอันตราย
แถมบางคนยังคิดเตลิดไปไกลถึงขนาดเข้าใจผิดว่า
การฟอกขาวน้ำตาลทรายใช้กรรมวิธีและใช้สารเคมีเหมือนการทำผงซักฟอกให้ขาว
ทั้งที่ความจริงมิได้เป็นเช่นนั้นเลย

โรงงานน้ำตาลในประเทศไทยที่มีมาตรฐานและผ่านการควบคุมคุณภาพ
เลิกใช้กำมะถันแปลงร่างน้ำตาลทรายให้ขาวจั๊วะมานานเกิน 20 ปีแล้ว

ปัจจุบันเขาใช้น้ำปูนขาว ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์บริสุทธิ์ หม้อกรองแรงดันสูง และเรซิ่นแลกเปลี่ยนประจุ
เพื่อลดสี กรองตะกอนละเอียด และจับยึดแร่ธาตุที่ทำให้เกิดสี
แล้วแยกมันทิ้งไปกระทั่งได้น้ำเชื่อมที่ใสมากและปราศจากสิ่งเจือปน
จากนั้นป้อนเข้าระบบเคี่ยวและปั่นแยกเป็นผลึกน้ำตาลทรายขาวซึ่งมีความบริสุทธิ์สูง
ซึ่งเหมาะสำหรับทำน้ำเชื่อมใส่ผลไม้ลอยแก้วหรือวุ้น
รวมถึงน้ำเชื่อมร้อนที่ใช้ทำขนมตระกูลทอง เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง

ดังนั้น การใช้น้ำตาลทรายขาวเติมความหวานปริมาณพอเหมาะ
ในก๋วยเตี๋ยว กาแฟ เครื่องดื่มชงอื่นๆ หรือตัดรสชาติอาหารให้กลมกล่อม
จึงไม่ผิดกติกาและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

แต่จะดีกว่าถ้าเลือกน้ำตาลทรายไม่ฟอกขาวหรือน้ำตาลทรายสีธรรมชาติ
เพราะเมื่อตัดขั้นตอนฟอกขาว พลังงานที่ใช้ในกระบวนการผลิตก็ลดลงตามไปด้วย
พูดง่ายๆ ประหยัดพลังงานกว่าน้ำตาลทรายขาวนั่นเอง

และจะดีหลายต่อ ดีตั้งแต่สุขภาพของชาวไร่อ้อยไปจนถึงสิ่งแวดล้อม
เมื่อเลือกบริโภคน้ำตาลทรายออร์แกนิคซึ่งผลิตจากอ้อยอินทรีย์ที่ปลูกโดยไม่ใช้สารเคมีใดใด

ส่วนน้ำตาลทรายแดงนั้นแตกต่างจากน้ำตาลทรายขาว
ตรงที่ไม่ผ่านกระบวนการตกผลึกและฟอกสีอย่างสมบูรณ์
จึงลักษณะเป็นผง มีสิ่งเจือปนตามธรรมชาติอยู่มาก ให้สี กลิ่น และรสที่เป็นเอกลักษณ์
เหมาะกับการทำอาหารหรือขนมบางชนิด
แต่หากจะใช้เติมความหวานในทุกการบริโภคก็ไม่มีใครว่า
เรื่องแบบนี้ขึ้นอยู่กับจริตความชอบส่วนบุคคลเป็นสำคัญ

ตีพิมพ์ครั้งแรกใน “NEIGHBOURS MATTERS”
นิตยสาร IMAGE ปีที่ 25 ฉบับที่ 6 มิถุนายน 2555

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s