My Freezer…Since Dec 2006

ที่พักของบทความอายุสั้นและสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นในทุกวันของชีวิต

“ทิชชู” กับเรื่องต้องรู้ก่อนเลือกใช้

1 ความเห็น


[ที่มาภาพ freeppt.net]

วันนี้ทิชชูกลายเป็นหนึ่งในสิ่งของคู่กายพวกเราไปแล้ว
มันมีประโยชน์อยู่ไม่น้อยในฐานะตัวช่วยสร้างสุขอนามัยส่วนบุคคล
ด้วยการทำหน้าที่เช็ดซับปฏิกูลต่างๆ ที่ร่างกายขับออกมา

โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่เจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ
การใช้ทิชชูเช็ดน้ำมูกแล้วทิ้งลงถังขยะซึ่งปิดมิดชิดช่วยลดโอกาสแพร่กระจายเชื้อโรค
ได้มากกว่าการใช้ผ้าเช็ดหน้าหนึ่งผืนซ้ำไปซ้ำมาในรอบวันด้วยซ้ำ

แต่ขณะเดียวกันก็ต้องยอมรับว่า เจ้ากระดาษเนื้อนุ่มนี้เข้าข่ายสินค้าฟุ่มเฟือยเงินตราและทรัพยากร
เพราะซื้อมาใช้งานแล้วต้องทิ้งสถานเดียว หมดสิทธิ์ใช้ซ้ำหรือนำกลับมารีไซเคิลอย่างแน่นอน

หนทางบรรเทาดีกรีเบียดเบียนสิ่งแวดล้อมซึ่งเห็นผลชัดเจนมาก
จึงอยู่ที่การสาวทิชชูอย่างมีสติ คือใช้แต่พอดีและเท่าที่จำเป็น
ตามมาด้วยการเลือกประเภททิชชูให้เหมาะสมกับความต้องการใช้งาน
ซึ่งประเด็นหลังนี้หลายคนยังไม่ได้สนใจหรือให้ความสำคัญเท่าใดนัก

กระดาษทิชชูที่วางขายในท้องตลาดแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม
แต่ละกลุ่มถูกคิดค้นและพัฒนาให้มีคุณสมบัติเฉพาะแตกต่างกัน เพื่อตอบสนองฟังก์ชั่นใช้งานที่หลากหลาย

กลุ่มแรกคือทิชชูม้วน เรียกกันว่า “Bathroom Tissue”
เห็นชื่อก็รู้ทันทีว่าเอาไว้ใช้ในห้องน้ำ
มีทั้งม้วนเล็กสำหรับห้องน้ำในบ้านและม้วนใหญ่เบิ้มที่นิยมใช้ในห้องน้ำสาธารณะ
โดยหลักการแล้วกระดาษกลุ่มนี้ต้องย่อยสลายง่ายดาย
เพื่อที่ว่าเมื่อใช้เช็ดหลังการขับถ่ายหนักเบาแล้วสามารถโยนทิ้งลงชักโครกได้เลย
แต่เนื่องจากผู้ผลิตบางรายในบ้านเราอาจคำนึงความเหนียวและผิวสัมผัสนุ่มมากกว่าคุณสมบัติย่อยสลายง่าย
ขณะที่ผู้ใช้ชาวไทยก็มิเคยสนใจหรือเคร่งครัดกับการเลือกหยิบทิชชูย่อยสลายง่ายในทุกครั้งที่ปลดทุกข์
ห้องน้ำสาธารณะทั่วประเทศไทยจึงต้องแปะป้าย “ห้ามทิ้งกระดาษทิชชูลงโถส้วม” เพื่อป้องกันการอุดตัน
พร้อมกับตั้งถังขยะรองรับทิชชูใช้แล้ว ซึ่งไม่เพียงส่งต่อความน่ารังเกียจให้เจ้าหน้าที่ทำความสะอาด
แต่มันยังกลายเป็นขยะติดเชื้อที่เพิ่มภาระในการรวบรวมกำจัดอีกด้วย

กลุ่มที่สองคือทิชชูเช็ดหน้า หรือ “Facial Tissue”
ซึ่งเนื้อกระดาษต้องนุ่มและไม่ขาดยุ่ยง่ายเมื่อใช้เช็ดผิวหน้าเปียกน้ำ
มันจึงเหนียวกว่าและย่อยสลายยากกว่าทิชชูม้วน

กลุ่มที่สามคือ “Napkin” หมายรวมถึงทิชชูเช็ดปาก ทิชชูห่อแก้ว และทิชชูอื่นๆ ที่ใช้บนโต๊ะอาหาร
ซึ่งเป็นกระดาษที่ยิ่งต้องหนากว่าและเหนียวกว่าสองกลุ่มแรก จึงใช้เวลาในการย่อยสลายมากตามไปด้วย

และกลุ่มสุดท้าย ทิชชูอเนกประสงค์ ได้แก่ “Hand Towel” และ “Kitchen Towel”
เป็นทิชชูที่ซึมซับน้ำ คราบน้ำมัน และคราบอาหารดีมาก
จึงทั้งหนาทั้งเหนียวเป็นพิเศษ และแน่นอนว่าใช้เวลาในการย่อยสลายนานที่สุด

ถ้าคุณเผลอหยิบใช้ทิชชูกลุ่มที่สอง สาม และสี่ในห้องน้ำแล้วหย่อนทิ้งลงชักโครก รับรองได้เห็นส้วมตันทันตา

ใครที่ซื้อทิชชูม้วนมาแล้วลังเลใจว่ามันย่อยสลายเร็วหรือไม่
สามารถทดสอบง่ายๆ ด้วยการฉีกทิชชู 1 – 2 ช่องใส่ลงในขวดบรรจุน้ำแล้วเขย่าสัก 3 – 4 วินาที
หากแตกยุ่ยเป็นชิ้นเล็กๆ ก็ทิ้งลงชักโครกได้สบายใจเฉิบ

สำหรับผู้ใช้ทิชชูที่ต้องการลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมในระดับเข้มข้น
ขอแนะนำให้บอกลาทิชชูที่ผลิตจากเยื่อกระดาษบริสุทธิ์ (Virgin Pulp)
แล้วหันมาตีสนิทกับทิชชูที่ผลิตจาก “เยื่อเวียนทำใหม่” หรือ “เยื่อกระดาษรีไซเคิล” (Recycle Pulp)
เพราะมีตัวเลขเปรียบเทียบชัดเจนว่า การผลิตกระดาษ 1ตันจากเยื่อรีไซเคิลร้อยเปอร์เซ็นต์
ช่วยประหยัดการตัดโค่นต้นไม้ได้ 17 ต้น ใช้น้ำน้อยลง 26,500 ลิตร แถมยังลดใช้น้ำมันอีก 378 ลิตร

แม้ทิชชูจากเยื่อเวียนทำใหม่จะมีแค่ 2 สีตามวัตถุดิบต้นทาง คือ
สีขาวตุ่นๆ จากการรีไซเคิลเยื่อกระดาษสีขาว เช่น กระดาษเอ 4 กระดาษนิตยสาร
และสีน้ำตาลจากการรีไซเคิลเยื่อกระดาษลังหรือหนังสือพิมพ์
แต่สีขาวตุ่นๆ หรือสีน้ำตาลของทิชชูไม่ได้การันตีว่าผลิตจากเยื่อกระดาษรีไซเคิลเสมอไป
ฉะนั้น อย่าเลือกซื้อโดยพิจารณาแค่สีโดยเด็ดขาด
แต่ควรสังเกตและมองหาข้อความที่ระบุไว้บนบรรจุภัณฑ์เป็นสำคัญ

บางคนไม่กล้าใช้ทิชชูจากเยื่อกระดาษรีไซเคิลเพราะแอบกังวลเรื่องอนามัยและความสะอาด
สำหรับประเด็นนี้เจ้าของโรงงานผลิตทิชชูยืนยันหนักแน่นว่า
ใช้กระบวนการผลิตและมาตรฐานควบคุมคุณภาพเดียวกับการผลิตทิชชูจากเยื่อกระดาษบริสุทธิ์ทุกประการ
โดยผ่านการอบด้วยความร้อนมากกว่า 200 องศาเซลเซียสในขั้นตอนสุดท้าย
ซึ่งเท่ากับการสเตอริไรซ์ฆ่าเชื้อโรคนั่นเอง

รู้อย่างนี้แล้วก็อยากให้ลองใคร่ครวญกันอีกสักที
…มันจำเป็นแค่ไหนที่เราจะเอาชีวิตแรกของเยื่อกระดาษใหม่สดซิงมาทิ้งกับการเช็ดชำระเพียงครั้งเดียว

ตีพิมพ์ครั้งแรกใน “NEIGHBOURS MATTERS”
นิตยสาร IMAGE ปีที่ 25 ฉบับที่ 7 กรกฎาคม 2555

One thought on ““ทิชชู” กับเรื่องต้องรู้ก่อนเลือกใช้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s