My Freezer…Since Dec 2006

ที่พักของบทความอายุสั้นและสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นในทุกวันของชีวิต

แอบดูตู้เย็น

ใส่ความเห็น

fridge
[ที่มาภาพ splendidtable.org]

มาร์ก เมนจิวาร์ (Mark Menjivar) ช่างภาพหนุ่มใช้เวลาเกือบ 4 ปี
ตระเวนไปหลายเมืองทั่วสหรัฐอเมริกาเพื่อบันทึกภาพสิ่งที่ถูกจัดเรียง
(บางครั้งก็ต้องใช้คำว่า ‘จับยัด’) ไว้ในตู้เย็น
โดยที่เขาไม่รู้จักเจ้าของตู้เย็นมาก่อน

ใช่แล้ว…ช่างภาพกับเจ้าของตู้เย็นต่างเป็นคนแปลกหน้าของกันและกัน
พวกเขาเจอกันที่สนามบินบ้าง ในร้านอาหารบ้าง
หรือแม้แต่ระหว่างเดินสวนกันบนท้องถนน
โดยฝ่ายหนึ่งบอกเล่าความตั้งใจส่วนตัวและขออนุญาตตามไปถ่ายภาพ
อีกฝ่ายหนึ่งก็ตอบรับให้เข้าบ้านและยอมเปิดประตูตู้เย็นด้วยความเต็มใจ

ภายใต้เงื่อนไข–บันทึกภาพตามจริงที่เห็นเมื่อแรกแง้มประตูตู้เย็น
โดยปราศจากการตกแต่งจัดวาง ไม่มีการเพิ่มเติมอะไรเข้าไป และไม่มีการหยิบอะไรออกมา

ฟังดูแปลกประหลาด แต่มันก็เกิดขึ้นจริง
ซึ่งในตอนท้ายภาพถ่ายเหล่านั้นถูกนำมาจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียนไปตามพิพิธภัณฑ์และมหาวิทยาลัยต่างๆ

ทำไมต้องถ่ายภาพสิ่งของในตู้เย็น?

เดิมทีมาร์กเป็นช่างภาพธรรมดาๆ ไม่เคยสนใจอะไรในตู้เย็นเลย
กระทั่งเมื่อหลายปีก่อนมีโอกาสร่วมงานด้านสารคดีกับศิลปินซึ่งสนใจในประเด็นเรื่องอาหารอย่างมาก
เขาก็เลยต้องบันทึกภาพทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้อง
ตั้งแต่โต๊ะกินข้าวไปจนถึงพื้นที่จัดเตรียมและประกอบอาหาร

เย็นวันหนึ่ง เขาเดินเข้าครัว เปิดประตูตู้เย็น
สิ่งที่อยู่ตรงหน้ากระทบความรู้สึกอย่างจัง จึงหยิบกล้องขึ้นมากดชัตเตอร์
เมื่อล้างอัดภาพมาดู มาร์กเห็นบางสิ่งที่ไม่เคยสังเกตมาก่อน
และมันก็เปลี่ยนมุมมองของชายหนุ่มไปโดยสิ้นเชิง
ตู้เย็นไม่ใช่แค่เครื่องไฟฟ้าสำหรับเก็บรักษาอาหารอีกต่อไปแล้ว

นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการแอบดูตู้เย็นชาวบ้าน
เพื่อค้นหาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการบริโภคกับลักษณะเฉพาะหรือวิถีชีวิตของผู้คน
ซึ่งเชื่อมโยงถึงแนวคิด “you are what you eat” ที่ถูกใช้เป็นชื่อโปรเจ็คต์นี้ด้วย

เจ้าของตู้เย็นจำนวนเกือบ 80 คนที่มาร์กชักชวนเข้าร่วมโปรเจ็คต์
ต่างก็มีฐานะ อาชีพ และรสนิยมการกินหลากหลาย
ภาพถ่ายแต่ละภาพสะท้อนตัวตนที่แตกต่างของพวกเขาเป็นอย่างดี อาทิ
พยาบาลผดุงครรภ์ที่เพิ่งหันมาเลือกกินเฉพาะอาหารในท้องถิ่นได้หนึ่งสัปดาห์
ตู้เย็นของเธอเต็มไปด้วยพืชผักอย่างมะเขือเทศ กระหล่ำปลี หัวหอม แครอท ซูกินี บร็อกโคลี่ ฯลฯ
มันเยอะจนล้นออกมานอกช่องเก็บผักเลยทีเดียว
ส่วนหนุ่มบาร์เทนเดอร์ผู้เข้านอน 8 โมงเช้า ตื่นตอน 4 โมงเย็น และอาศัยอยู่เพียงลำพัง
ตู้เย็นของเขาอัดแน่นด้วยอาหารในกล่องโฟมจำนวน 18 กล่อง
ทว่าช่องเก็บผักว่างเปล่า

มาร์กยอมรับ ยิ่งได้พูดคุยรับฟังเรื่องราวจากเจ้าของตู้เย็นแต่ละรายมากขึ้น
เขายิ่งตระหนักเกี่ยวกับอาหารที่พวกเราบริโภค
มันส่งผลกระทบต่อพวกเราทั้งในระดับปัจเจกและในระดับชุมชน
พร้อมกับตอกย้ำความเชื่อส่วนตัวที่ว่า ‘คุณกินอะไรเข้าไป คุณก็เป็นอย่างนั้น’ ให้หนักแน่นกว่าเดิม

ในทุกครั้งที่จัดแสดงผลงาน
เขาจึงคาดหวังตั้งใจให้ผู้ชมได้ขบคิดลึกซึ้งเกี่ยวกับความใส่ใจต่อร่างกายของตนเอง
ต่อผู้คนรอบข้าง และต่อผืนดินซึ่งเป็นที่มาของอาหารเหล่านั้น

ลองกลับไปเปิดประตูตู้เย็นของตัวเองสิ
เราเห็นอะไรอยู่ในนั้นบ้าง…

ตีพิมพ์ครั้งแรกใน “NEIGHBOURS MATTERS”
นิตยสาร IMAGE ปีที่ 27 ฉบับที่ 4 เมษายน 2557

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s